วิวัฒนาการมือถือนับตั้งแต่ 2526-2552


โทรศัพท์มือถือได้รับการพัฒนานับตั้งแต่ปี 2526 โดยได้รับการพัฒนาทั้งด้านการออกแบบและคุณประโยชน์การใช้ ควบคู่กันไป จากบริษัท Motorola DynaTAC ซึ่งนับว่าเป็นยี่ห้อโทรศัพท์ที่มีบทบาทไปทั่วโลกด้วยบุคคลที่ชื่อว่า “ไมเคิล ดั๊กกลาส” ซึ่งเป็นเสมือนสัญลักษณ์ของการเติบโตทางด้านการสื่อสารก็ว่าได้ ไมเคิล ดั๊กกลาสคนนี้ยังเป็นแรงบันดาลใจให้เกิดภาพยนตร์เรื่อง “วอล์สตีท” จทำให้เกิดวิวัฒนาการที่หลากหลายการใช้งานของเครื่องโทรศัพท์มือถือในปัจจุบัน และต่อไปนี้ขอเชิญท่านพบกับความหลากหลายของโทรศัพท์มือถือที่เกิดขึ้นมาระหว่างช่วงปี 2526-2552 ได ณ บัดนี้ หากแต่โทรศัพท์ที่หยิบยกขึ้นมานี้ อาจจะไม่ครบทั้งหมดที่เกิดขึ้นในแต่ละปี มีเพียงรุ่นที่มีความนิยมเท่านั้นที่จะกล่าวถึง ก็ต้องขออภัยท่านที่คาดหวังรุ่นอื่นๆด้วยนะครับ ส่วนใครที่มีความเห็นที่แตกต่างก็ขอเชิญร่วมแชร์ไอเดียที่ด้านล่างได้เลยครับ โทรศัพท์มือถือเริ่มถือกำเนิดขึ้นมาในแถบอเมริกาเหนือ และเริ่มเข้ามาสู่เอเชียในเวลาต่อมา แต่หลังจากนั้นไม่นานนักมือถือก็ได้รับความนิยมในแถบเอเชียอย่างต่อเนื่อง และประเทศที่มีวิวัฒนาการเร็วที่สุดก็เห็นจะเป็นประเทศญี่ปุ่นนั่นเองครับ ซึ่งก็ไม่แน่ว่าในประเทศญี่ปุ่นอาจจะถูกเลือกให้เป็นประเทศแรกๆในการเปิดตัวโทรศัพท์มือถือก่อนใครในโลกก็เป็นได้ และแม้ว่าประเทศทางฝั่งอเมริกาเหนือจะมีโครงข่าย 3G มาก่อนประเทศทางแถบเอเชียก็ตาม แต่ความต้องการของประชากรทางแถบนั้นก็ไม่ได้เพิ่มมากขึ้นกว่าการมีโครงข่ายเดิมมากนักเมื่อเทียบกับความเร็วของโครงข่ายใหม่ที่เพิ่มขึ้น หากแต่การวิจัยและพัฒนาของเทคโนโลยีก็หนีตามกาลเวลาได้อย่างแยบยล และสร้างความต้องการใหม่ๆให้แก่ผู้บริโภคได้อย่างไม่หยุดหย่อน และในตอนนี้ประเทศทางแถบเอเชียเองก็เริ่มที่จะมี 3G กันครบแล้ว ซึ่งก็ด้ทำให้ช่วงปี 2007 เกิดการขายมือถือ 3G หรือที่เรารับรู้ว่ามือถือที่มีฟังก์ชั่น Video Call หรือการโทรคุยแบบเห็นหน้าเกิดขึ้นมาอย่างมากมาย จวบจนเริ่มจะนิ่งqในช่วงราวปี 2009 มือถือที่จะกล่าวถึงต่อไปนี้ อาจจะไม่ครบรุ่นของแต่ละปีทั้งหมด เนื่องจากผู้เขียนต้องการให้รู้เพียงวิวัฒนาการของการออกแบบทั้งเรือนร่างและฟังก์ชั่นการใช้งานของเครื่องโทรศัพท์มือถือเท่านั้น

1983

Motorola DynaTAC 8000X

โทรศัพท์มือถือแบบอนาล็อกที่อาเสี่ยหลายๆคนชอบใช้งาน หรือที่บ้านเราเรียกว่า “กระดูกหมู” Motorola DynaTAC 8000X นับว่าเป็นมือถือรุ่นที่มีฟังก์ชั่นการใช้งานครบสมบูรณ์ของปี 1983.หากแต่ในช่วงเวลดังกล่าวการใช้งานโทรศัพท์มือถือนั้นก็ยังคงมีการใช้งานเพียงแค่เสียงเท่านั้น และที่สำคัญมีการใช้งานเพียงแค่ในเมืองใหญ่ๆเท่านั้น เนื่องจากการลงทุนทางด้านสัญญาณนั้นเป็นระยะเริ่มแรกที่เกิดการวางโครงข่ายอย่างจริงจัง และไม่นานนักการโขมยสัญญาณเพื่อคัดลอกรหัสสัญญาณเพื่อไปบรรจุในเครื่องมือถืออีกตัว(เป็นการผิดกฏหมาย) ซึ่งการที่เกิดเหตุการณ์เช่นนั้นก็เนื่องจากค่าใช้จ่ายของการใช้โทรศัพท์มือถือในยุคแรกๆนั้นมีราคาแพงมาก ไม่ว่าจะเป็นราคาตัวเครื่องหรือค่าบริการก็ตาม

1989

Motorola MicroTAC 9800X

นับว่าเป็นมือถือรุ่นแรกที่ตอบสนองการเคลื่อนที่ได้อย่างสมบูรณื เพราะขนาดที่เล็กเหมาะแก่การพกพานั่นเอง ซึ่งก็อาจจะเป็นเพราะว่ามือถือส่วนใหญ่ในยุคนั้นจะได้รับการติดตั้งไว้ในรถยนต์ โดยเข้าใจว่าช่วงเวลนั้นก็เริ่มมีการทำที่ชาร์ตแบตเตอรี่แบบเสียบรถกันแล้ว ซึ่่งก็เป็นการเริ่มต้นของการออกแบบอุปกรณ์ต่อพ่วงในรถยนต์จวบจนปัจจุบัน

1992

Motorola International 3200

มือถือรุ่นนี้นับว่าเป็นมือถือดิจิตอลรุ่นแรกของโลกเลยก็ว่าได้ ที่มีขนาดเหมาะมือและสามารถเคลื่อนย้ายไปไหนมาไหนได้อย่างสะดวก

Nokia 1011

รุ่นนี้คือมือถือ GSM รุ่นแรกที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก และมีระยะเวลาการผลิตที่ยาวนานอีกรุ่นหนึ่ง ซึ่งมีการเลิกผลิตไปเมื่อปี 1994 ที่ผ่านมานี้เอง โดยมือถือรุ่นนี้ได้รับการพัฒนาให้มีความแรงของสัญญาณอย่างดีเยี่ยม แต่ภายในตัวเครื่องก็ยังคงเป็นการใช้เทคโนโลยีการผลิตที่ไม่ซับซ้อนเท่าไหร่ ส่วนใหญ่ก็ยังคงใช้เพียงแค่เสียงเท่านั้น แม้ว่าจะสามารถใช้งานระบบ SMS ได้แล้วก็ตาม

1993

BellSouth/IBM Simon Personal Communicator

มือถือรุ่นนี้นับว่าเป็น PDA  รุ่นแรกที่ได้รับการพัฒนามาจากบริษัทคอมพิวเตอร์อย่าง IBM หากแต่การใช้งานจะเป็นลักษณะของการกดจากแป้นพิมพ์ที่มีลักษณะคล้านคอมพิวเตอร์ แต่ก็ยังไม่ได้รับความนิยมเท่าที่ควร

1996

Motorola StarTAC

ไม่นานนักมือถือแบบฝาพับที่เรียกร้องความสนใจจากผู้ใช้งานได้อย่างล้นหลามก็เริ่มเปิดตัวขึ้น และยังถือว่าเป็นมือถือรุ่นแรกๆที่มีหน้าจอแสดงการทำงานในฟังก์ชั่นต่างๆอย่างสวยงาม มือถือรุ่นนี้ได้รับความนิยมถึงขั้นเป็นต้นกำเนิดของการเปลี่ยนกรอบมือถือและปรับแต่งสีไฟเพื่อความสวยงาม หรืออาจจะเรียกได้ว่าเป็นแฟชั่นโฟนรุ่นแรกๆเลยก็ว่าได้

Nokia 8110

บางคนเรียกเจ้ารุ่นนี้ว่า”รุ่นกล้วย” ด้วยรูปร่างแบบโค้งๆ และเมื่อต้องการใช้งานปุ่มกดจะต้องใช้มือเลื่อนแผ่นกันปุ่มด้านหน้าลงจึงจะสามารถกดปุ่มได้ และหากว่ายังจำกันได้มือถือรุ่นนี้นี่เองที่ไปโผล่อยู่ในภาพยนตร์เรื่อง The Matrix ภาคแรก และก็สร้างชื่อให้มือถือรุ่นนี้เป็นที่รู้จักไปทั่วโลกตามกระแสของภาพยนตร์อีกด้วย

Nokia 9000 Communicator

มือถือสมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่ของโลกที่เพียบพร้อมไปด้วยแป้นกดและหน้าจอที่ใหญ่ถนัดตา ทั้งนี้ภายในตัวเครื่องยังใส่ CPU จาก Intel ในรุ่น Intel 386 เพื่อเพิ่มความสามาถให้โดดเด่นดานการใช้งานแบบสมาร์ทๆนั่นเองครับ

1998

Nokia 9110i

มือถือรุ่นนี้เป็นรุ่นที่เริ่มต้นมาใช้ขนาดมือถือที่ใหญ่อีกครั้งหลังจากที่มีการพัฒนาให้เล้กลงในช่วงปีที่แล้ว แต่กระนั้นความสามารถของเครื่องรุ่นนี้ก็ยังเพียบพร้อมไปด้วยฟังก์ชั่นการใช้งานแบบสมาร์ทโฟนอย่างครบถ้วน

Nokia 5110

หากยังจำกันได้มือถือรุ่นนี้ก็เป็นอีกรุ่นที่ได้รับความนิยมอย่างดีเยี่ยม มากกว่ารุ่นอื่นๆในช่วงเวลาเดียวกัน ซึ่งอาจจะเป็นเพราะมือถือรุ่นนี้มีอุปกรณ์เสริมต่างๆเกิดขึ้นมามากมาย แถมเมนูการใช้งานที่ดูง่ายๆไม่ซับซ้อนจึงทำให้ได้รับความนิยมก็เป็นได้

1999

Nokia 8210

มือถือรุ่นนี้นับว่าได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม เนื่องจากขนาดที่เล็กได้ใจวัยรุ่น แถมยังเริ่มมีการใช้หน้าจอแบบเคลื่อนไหวเป็นครั้งแรกอีกด้วย

Nokia 7110

และนี่ก็คือโฉมหน้าของมือถือรุ่นแรกที่มีการเชื่อมต่อสู่โลกออนไลน์แบบ WAP เครื่องแรกๆของโลกเกิดขึ้น แถมการออกแบบแผงกันปุ่มกดก็สามารถกดปุ่มเพื่อสไลด์ลงเองได้อย่างอัตโนมัติอีกด้วย

Nokia 5210

รุ่นนี้นับว่าเป็นมือถือรุ่นแรกที่มีการออกแบบมาให้ป้องกันฝุ่นและละอองน้ำ ซึ่งเป็นการออกแบบที่มีเป้าหมายชัดเจนว่าเหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบเล่นกีฬาหรือกิจกรรมตะลุยๆต่าง เพื่อป้องกันการตกกระแทกและฝุ่นละออง หรือเหงื่อจากผู้ใช้งานได้บ้าง

Benefon Esc!

รุ่นนี้นับว่าเป็นมือถือรุ่นแรกของยุโรปที่มีการควบรวมโทรศัพท์มือถือเข้าไว้กับเครื่องระบุพิกัดการเดินทางหรือที่เรารู้จักกันคือ GPS

Samsung SPH-M100 Uproar

มือถือรุ่นนี้นับว่าเป็นรุ่นแรกที่มีการนำระบบเครื่องเล่น MP3 มารวมไว้ในมือถือ เพื่อเพิ่มความบันเทิงให้ผู้ใช้งาน และตั้งค่าเสียงเรียกเข้าให้เป็นเสียงแบบ MP3 ได้นั่นเองครับ

Nokia 3210

มือถือรุ่นแรกที่ได้รับความนิยมอีกรุ่นของโนเกีย นั่นก็เพราะว่าเป็นครั้งแรกที่มือถือไม่มีเสา ซึ่งถ้าจะพูดให้ถูกนั่นก็คือการออกแบบที่นำเสาไปฝังอยู่ภายในด้านหลังของตัวเครื่องนั่นเองครับ มือถือรุ่นนี้นับว่าเป็นยุคที่เริ่มมีการใช้งานมือถือกันอย่างแพร่หลาย และราคาของเครื่องก็มีระดับที่ต่ำลงจนชนชั้นกลางสามารถซื้อหามาใช้งานได้อย่างไม่ยากเย็นนัก และยังนับว่าเป็นมือถือรุ่นแรกที่มีการนำเสนอด้านการใช้งาน SMS อย่างจริงจัง จนทำให้เกิดยอดขายถล่มทลายไปกว่า 160 ล้านเครื่องทั่วโลก

2000

Ericsson R380

มือถือรุนแรกที่มาพร้อมหน้าจอสัมผัสสีขาว-ดำ  โดยมีแผ่นพับปิดหน้าจอเพื่อป้องการสัมผัสโดยไม่ได้ตั้งใจอีกด้วย

Nokia 3310

มือถือที่ได้รับความนิยมสูงสุด โดยมียอดขายกว่า 126 ล้านเครื่องทั่วโลก ด้วยการออกแบบให้สามารถเปลี่ยนหน้ากากได้ด้วยตัวผู้ใช้เองอย่างง่ายดาย ทำให้เกิดการออกแบบเครื่องเป็นรูปแบบต่างจากผู้ใช้ เพิ่มความสนุกในการใช้งานได้อย่าลงตัว

Ericsson R320

เป็นหนึ่งในมือถือรุ่นแรกๆที่สามารถเชื่อมต่อเข้าสู่โลกของอินเทอร์เน็ตผ่านระบบ WAP ได้หากแต่เข้าใจว่ารุ่นนี้มีวางจำหน่ายในที่แรกๆคือประเทศจีน

2001

Nokia 5510

และนี่ก็คือมือถือรุ่นแรกที่ทำให้เรารู้จัก คีบอร์ดแบบ QWERTY แถมยังมีหน่วยความจำภายในเพื่อใช้เก็บเสียงเพลง MP3 อีกกว่า 64 MB ด้วยรูปลักษณ์แบบเกมส์กดทีเราคุ้นตา

Nokia 8310

รุ่นนี้ก็เป็นอีกรุ่นที่โนเกียเริ่มวางตลาดมือถือได้อย่างชัดเจนมากขึ้น โดยสร้างให้รุ่นนี้มีการเชื่อมต่อครบสมบูรณ์ทั้งด้านอินฟาเรท และการเป็นมือถือที่สามารถฟังวิทยุอนาล็อกได้รุ่นแรกๆของโลก

Ericsson T39

มือถือรุ่นนี้นับว่าเป็นรุ่นแรกที่มีการบรรจุ บลูทูธ(เทคโนโลยีการเชื่อมต่อด้วยสัญญาณวิทยุ) เข้าไว้ในมือถือถือ

Ericsson T66

มือถือขนาดเล็กที่ตอบสนองความต้องการของผู้หญิงเรื่องขนาดเป็นหลัก หาแต่ความนิยมของเครื่องรุ่นนี้ไม่มากเท่าที่ควร ซึ่งนั่นก็อาจจะเป็นเพราะคุณภาพของเครื่องรุ่นนี้มีแผงวงจรที่บางเกินควร เมื่อได้รับการตกหรือกระแทกเพียงครั้งเดียว ระบบภายในก็จะได้รับความเสียหาย โดยมากจะเกิดอาการไม่สามารถค้นหาสัญญาณได้ เนื่องจากบอร์ดเส้นทางการรับสัญญาณขาดนั่นเองThis diminutive entry from Ericsson was the height of

Ericsson T68

มือถือรุ่นนี้เป็นมือถือรุ่นแรกของโลกหรือเปล่าไม่แน่ใจ แต่เป็นรุ่นแรกของอีริคสันที่เป็นจอสีแน่ๆ

Siemens S45

เป็นมือถือรุ่นแรกที่รองรับเทคโนโลยี GPRS และมีหน่วยความจำภายในกว่า 360 kb เพื่อใช้สำหรับการท่องโลกอินเทอร์เน็ต ซึ่งก็นับว่าเป็นหน่วยความจำทีสูงพอสมควรในช่วงเวลาดังกล่าว

2002

Nokia 3510(i)

มือถือรุ่นแรกของโนเกียที่ใส่การเชื่อมต่อแบบ GPRS เข้าไว้ แถมยังเป็นหน้าจอสีอีกด้วย

Nokia 7650

เป็นมือถือเครื่องแรกของโนเกียที่มาพร้อมกล้องด้านหลังเครื่อง และยังสามารถดูภาพยนตร์เรื่อง Minority Report ได้อีกด้วย

Sony Ericsson P800

เป็นสมาร์ทโฟนแบบหน้าจอสัมผัสรุ่นแรกๆที่รองรับการ์ดหน่วยความจำภายนอก 128MB ซึ่งมาพร้อมปากกาสไตลัสที่ใช้สำหรับเขียนหน้าจอนั่นเอง

Nokia 6100

มือถือรุ่นนี้เข้าใจว่ามีการขายเมื่อราวๆปี 2002-2005 โดยมีฟังก์ชั่นเด่นที่หน้าจอ LCD พร้อมการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตแบบ GPRS

Nokia 6310i

มือถือรุ่นนี้นับว่าเป็นรุ่นที่ได้รับความสนใจอีกรุ่นหนึ่งในระดับของการใช้งานทางด้านธุรกิจ ด้วยคุณสมบัติระยะการเปิดใช้งานที่ยาวนาน ใช้ง่าย

Sanyo SCP-5300

มือถือรุ่นแรกๆที่ให้ความสำคัญกับการถ่ายภาพผ่านโทรศัพท์มือถือ

2003

Nokia 1100

นับว่าเป็นมือถือย้อนยุคเครื่องแรกของโลกที่กลับไปใช้เทคโนโลยีจอขาวดำ แต่กลับได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม ขายดีไปทั่วโลก ในราวปี 2003 ยอดขายกว่า 200 ล้านเครื่องจากทั่วโลก

Nokia N-Gage

บางคนเรียกมือถือรุ่นนี้ว่า เกมส์บอย ซึ่งก็น่าจะเป็นเช่นนั้นถ้าหากว่ามือถือรุ่นนี้ไม่สามารถโทรออกได้ดังเช่นเกมส์บอย ในขณะที่การออกแบบของเครื่องรุ่นี้นั้นก็เจาะจงที่ความต้องการของผู้ที่คลั่งไคล้เกมส์อย่างจริงจัง และก็นับว่าเป็นครั้งแรกที่โนเกียวางเป้าจะเก็บเกี่ยวกำไรจากตลาดเกมส์ที่นอกเหนือตลาดมือถือนั่นเอง

PalmOne Treo 600

เป็นอีกหนึ่งรุนที่นับว่ามีลูกเล่นที่หลากหลายในราวปี 2003-2004 จนกระทั่งแบล็คเบอรี่เริ่มเข้าสู่ตลาด แต่ก็สร้างความฮือฮาให้กับกลุ่มนักธุรกิจได้เป็นอย่างดีด้วยความสามารถที่เพียบพร้อมแบบสมาร์ทโฟน

Nokia 2100

เป็นมือถืออีกรุ่นที่กลับมาจับตลาดล่าง ด้วยสีสันที่ฉูดฉาดแต่หน้าจอ ขาว-ดำ

Nokia 6600

นับว่าเป็นโทรศัพท์มือถือที่เทียบเคียงมือถือสมาร์ทโฟนในช่วงเวลนั้นได้เป็นอย่างดี ด้วยระบบซิมเบียนที่โนเกียพัฒนาขึ้นมาเอง บนแพลทฟอร์มซีรี่ย์ 60

BlackBerry Quark 6210

เป็นมือถือเครื่องแรกของค่าย RIM ที่นำเสนอการใช้งานออนไลน์แบบ Push-mail หากแต่ช่วงเวลาดังกล่าวเมืองไทยยังไม่ได้รับความสนใจเท่าที่ควร

BlackBerry 7210

มือถือหน้าจอสีครั้งแรกของ BlackBerry .

Nokia 7600

ครั้งแรกที่มีการเปิดตัวมือถือที่รองรับ 3G และยังคงเป็นมือถือสมาร์ทโฟนที่มีขนาดเล็กรุ่นหนึ่งจวบจนปัจจุบันก็ว่าได้

2004

Motorola Razor V3

ไม่นานนักการออกแบบเครื่องมือถือแบบนี้ก็กลายเป็นต้นแบบให้มือถือโมโตโลร่าหลายๆรุ่นผลิตตาม

Sony Ericsson P910

นับว่าเป็นมือถือรุ่นแรกที่รองรับการใช้งานด้านมัลติมีเดียอย่างสมบูรณ์แบบ พร้อมการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตที่ครบถ้วน ตอบสนองการใช้งานแบบธุรกิจด้วยะบบการเชื่อมต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์ด้วยโปรแกรมเฉพาะ

Nokia 7610

มือถือสมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่มาพร้อมกล้องขนาด 1 ล้านพิกเซล

Nokia 3220

เป็นมือถือเครื่องแรกของโนเกียที่นำเสนอว่าเป็นอุปกรณ์อินเทอร์เน็ตที่สมบูรณ์แบบ

Nokia 6630

มือถือรุ่นแรกที่รองรับการเชื่อมต่อเครือข่ายในทั่วโลก ไม่ว่าคุณจะไปที่ใดในโลกก็สามารถใช้งานมือถือได้อย่างต่อเนื่อง

Nokia 7280

ได้รับการยกย่องจากนิตยสาร Fortune ว่าเป็นสินค้าที่สุดยอดรายการหนึ่งในปี 2004 ส่วนใหญ่แล้วนิยมเรียกอีกชื่อว่า ลิปสติกโฟน

2005

Nokia 1110

เป็นมือถือระดับล่างอีกรุ่นที่ได้รับความนิยมอย่างสูง ในประเทศกำลังพัฒนา

Nokia 6680

เป็นมือถือรุ่นแรกที่รองรับการใช้งาน 3g อย่างเต็มรูปแบบ พร้อมกล้องหน้าที่สามารถรองรับการใช้งาน วีดีโอคอล ได้อีกด้วย

HTC Universal

มือถือ 3G เครื่องแรกของ HTC ที่ใช้ระบบปฏิบัติการแบบ วินโดว์โมบาย

Motorola RAZR V3 Magenta

และนี่ก็คือมือถือที่ได้รับการกล่าวขานไปทั่วในเรื่องของมือถือแฟชั่น โดดเด่นด้วยสีชมพูที่สดใส

2006

HTC TyTN 100

มือถือรุ่นนี้ได้รับการขายในประเทศอังกฤษในชื่อรุ่นว่า Orange SPV M3100  แต่เข้าใจว่าน่าจะเป็นการจำหน่ายของทาง HTC เพราะฉลากที่ติดอยู่ภายในเครื่องเป็นสัญลักษณ์ HTC

Nokia N73

มือถือรุ่นนี้ได้รับการขายออกสู่ตลาดและได้รับความนิยมไปแล้วทั่วโลก และยังคงได้รับความนิยมอยู่จนราวปี 2009

Motorola Q

มือถือรุ่นนี้วางตัวให้เป็นคู่แข่งของ แบล้คเบอรี่อย่างชัดเจนด้วยชื่อว่า “BlackBerry Killer”

BlackBerry Pearl

การปรับเปลี่ยนโฉมครั้งแรกของแบล็คเบอรี่จาก RIM ในชื่อรุ่นว่า Pearl และยังคงมีขายอยู่จวบจนปัจจุบัน

KDDI Penck

เป็นมือถือที่ได้รับการออกแบบอย่างแตกต่าง แต่วางขายในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น

O2 XDA Flame

XDA Flame เป็นมือถือรุ่นแรกที่ใช้หน่วยประมวลผลคู่ (dual processor) ในสายการผลิตของ โอทู

LG Chocolate KG800

นับว่าเป็นอีกหนึ่งมือถือที่ได้รับการออกแบบมาอย่างดีเยี่ยม เหมาะสำหรับผู้ใช้งานที่หลากหลาย

Samsung i607 BlackJack

RIM หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ มือถือแบล็คเบอรี่ ฟ้องเรียกร้องค่าเสียหายจากซัมซุง ต้นเหตุมาจากชื่อชื่อรุ่นของมือถือเครืองที่เห็นอยู่นี้

Nokia E62

มือถือรุ่นนี้อาจจะเรียกได้ว่าเป็นต้นแบบของโทรศัพท์มือถือเพื่อนักธุรกิจในตลาดยุโรปก็ว่าได้

2007

iPhone

มือถือรุ่นแรกของไอโฟนเริ่มเกิดขึ้นเมื่อปี 2007 นี้เอง ด้วยสามารถในการหมุนหน้าจออัตโนมัติตามการใช้งาน และความลื่นไหลของระบบสัมผัสที่ดีเยี่ยม หรือแม้กระทั่งหน้าตาอินเตอร์เฟสที่ใช้งานง่าย บวกกับสีสันสวยงามจึงทำให้ไอโฟน แย่งส่วนแบ่งทางการตลาดจากมือือค่ายอืื่นๆได้อย่างไม่ยากเย็นนัก และกลายเป็นมือถืออันดับต้นๆที่ผู้บริโภคต้องการ

LG Prada KE850

มือถือหน้าจอสัมผัสที่มีรางวัลยอดเยี่ยมจากการประกวด Red Dot Design Award ในปี 2007.

LG Voyager

ด้วยการออกแบบที่คล้ายคลึงไอโฟน คือกลยุทธิ์ที่ LG ใช้เพื่อสร้างยอดขาย

HTC Touch

HTC เองก็ตอบรับกระแสมือถือหน้าจอสัมผัสด้วยการออกรุ่น HTC Touch เช่นกัน

Motorola RAZR2 V9

เป็นมือถืออีกหนึ่งรุ่นที่โมโตโรล่ายังคงสร้างให้เห็นความแข็งแกร่งของเครื่องมือถือ ด้วยวัสดุโลหะชนิดพิเศษ พ่นด้วยสีเมทัล เพื่อความสวยงามในระดับลักซูเรีย

Motorola Q9H

โมโตโรล่าคิวมีวางจำหน่ายที่อิตาลีและอังกฤษในรวปี 2007

Nokia E90 Communicator

นีคงจะเป็นเทคโนโลยีล่าสุดแห่งยุคมือถือสมาร์ทโฟนก็ว่าได้ เอ๋…ฆรือว่าจะเป็นมือถือยุคที่ 4 หว่า

Nokia N95

Nokia เปิดตัวมือถือสมร์ทโฟนรุ่นล่าสุด แบบสไลด์โฟน เพื่อให้ง่ายต่อการเชื่อมต่อเข้าสู่โลกมัลติมีเดียอย่างเต็มรูปแบบ

Helio Ocean

อีกหนึ่งมือถือที่เน้นด้านการส่งข้อความและด้านข้อมูล แนวว่าตามกระแสยังได้อยู่

LG Shine

นี่ก็เป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจที่ด้จากงานประกวด Red Dot ในราวปี 2007 มี 2 สีให้เลือกทั้งสีทองและสีดำเงา

Motorola RAZR2

นี่ก็เป็นอีกหนึ่งมือถือที่เน้นด้านการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ด้วยนวัตกรรมการออกแบบที่หรูหรา

Palm Treo 755p

Treo 755p คือสมาร์ทโฟนที่ได้รับการออกแบบโดย Palm, Inc.มันเริ่มวางตลาดในราววันที่ 14 เดือนพฤษภาคม 2007 โดยเปิดตัวครั้งแรกในรุ่นระบบ CDMA

LG Viewty

เป็นอีกหนึ่งมือถือที่เน้นด้านการถ่ายภาพ ด้วยความคมชัดกว่า 5 ล้านพิกเซล รองรับการเปิดไฟล์ DivX ผสมผสานเลนส์คุณภาพจากค่าย Schneider รวมทั้งการออกแบบเพื่อการใช้งานที่ง่ายขึ้นน่าจะเป็นอีกเทรนด์แห่งยุคที่ว่าด้วยมือบวกกล้องถ่ายรูป

2008

iPhone 3G

iPhone 3G ไม่ได้มีการออกแบบที่ดูแตกตางมากนัก หากแต่ความพิถีพิถันที่เริ่มตั้งแต่การจัดวางอุปกรณ์ภายในต่างหากที่สร้างคุณค่าควรค่าแก่การจับจอง และส่วนสำคัญของความนิยมคือความสามารถของ AppStore ที่ไม่ว่าซอฟท์แวร์อะไรก็หาซื้อได้ในร้านค้าแห่งนี้ โดยมีวางจำหน่ายในราวเดือน กรกฏาคม 2008

LG Vu

LG Vu เป็นอีกหนึ่งซีรี่ย์ของมือถือแบบ Prada

T-Mobile G1 Phone

มือถือรุ่นนี้นับว่าเป็นมือถือรุ่นแรกที่นำระบบปฏิบัติการ Android จากกูเกิ้ลมาใช้อย่างจริงจัง หรือที่หลายคนรู้จักกันในชื่อรุ่นว่า HTC Dream ที่มียอดขายกว่า 1 ล้านเครื่องในราวเดือนเมษายน ปี 2009

Nokia N96

มือถือรุ่นนี้ของโนเกียนับว่าเป็นเครื่องรุนแรกๆที่ได้รวมระบบนำทาง GPS เข้ามาไว้ในมือถือสมาร์ทโฟน

Nokia 5800 XpressMusic

มือถือรุ่นนี้ได้รับฉายาว่า “อัศวินราตรี”

LG Secret

หากจะมองภายนอกของเครื่องรุ่นนี้แล้วจะเห็นว่าโครงสร้างนั้นทำด้วยคาร์บอนไฟเบอร์ แถมยังเคลมว่าตัวเองเป็นมือถือสมาร์ทโฟน 3G ที่มีกล้อง 5ล้านพิกเซลที่บางที่สุดในโลก

Samsung Instinct

นี่ก็เป็นอีกรุ่นของมือถือสมาร์ทโฟนที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากไอโฟน หากแต่เปิดขายที่ราคาต่ำเพียง 129 เหรียญเท่านั้น

BlackBerry Storm

การออกแบบของมือถือแบล็คเบอรี่ในรุ่นนี้ ดูจะเป็นการประกาศเปิดตัวเป็นคู่แข่งไอโฟนอย่างชัดเจน และนับว่าเป็นครั้งแรกที่ RIM ทิ้งจากรูปแบบ QWERTY ที่เป็นเหมือนสัญลักษณ์ของแบล็คเบอรี่ก็ว่าได้

BlackBerry Bold

Blackberry รุ่นนี้เป็นมือถือระดับกลางของแบล็คเบอรี่ สำหรับผู้ที่ต้องการเป็นเจ้าของเทคโนโลยี 3G ด้วยรูปแบบ QWERTY โฟน

Samsung Behold

ความโดดเด่นทางด้านจอภาพของเครื่องรุ่นนี้ เพื่อหนีคู่แข่งอย่างไอโฟนและแบล็คเบอรี่

Samsung Gravity

Samsung Gravity เป็นการเปิดตัวมือถือครั้งแรกของซัมซุงที่ออกแบบเป็น สไลด์โฟนที่ซ่อนคีย์บอร์ดไว้ข้างใน โดยเชื่อมั่นจากการประสบผลสำเร็จของแบรนด์อื่นๆที่ทำกัน

Motorola Krave

Krave ได้รับการออกแบบฟังก์ชั่นการใช้งานให้สามาถมองเห็นจากหน้าจอภายนอก และปรับสีการแสดงออกตามอารมณ์ของผู้ใช้งาน

Samsung Omnia

Samsung Omnia โดดเด่นด้านการใช้งานบนหน้าจอที่ง่ายดาย พร้อมลำโพงด้านหลังเพื่อคุณภาพเสียงทีสดใส

Nokia E63

มือถือรุ่นนี้ถูกออกแบบมาให้เคียงข้างนักธุรกิจเพื่อประโยชน์ของการทำธุรกิจได้อย่างคุ้มค่า

LG Dare

ความสามารถในการจดจำลายมือเขียนพร้อมทั้งรูปแบบการใช้งานที่ง่ายๆก็เป็นอีกหนึ่งความโดดเด่นที่น่าจับจอง

Sony Ericsson W760i

ฟังก์ชั่น“Sensme” จะช่วยสร้างบรรยากาศของเสียงเพลงตามอารมณ์ของคุณที่เปลี่ยนแปลง ด้วยความสามารถของโซนี่วอร์คแมน

Nokia N79

N79 ได้ควบรวมระบบ “Navi” พร้อมทั้งระบบนำทาง และกล้อง 5 ล้านพิกเซล ด้วยเลนส์ Carl Zeiss และอื่นๆอีกมากมาย

HTC Touch Diamond

มือถือรุ่นนี้น่าจะเป็นมือถือที่ดูดีและมีสไตล์สำหรับยุคมือถือหน้าจอสัมผัส พร้อมความสามารถด้านการแสดงอักษรในเขตอาเซียน

LG KC910 Renoir

มือถือ LG Renoir มาพร้อมกล้อง 8 ล้านพิกเซล และไฟแฟรชซีนอน ถ่ายทอดความคมชัดด้วยเลนส์ Schneider คุณภาพเยี่ยม

Nokia E71

วัสดุโลหะชนิดมันวาวเป็นอีกหนึ่งความแปลกใหม่ของการออกแบบจากโนเกีย E71

2009

Prada II or LG KF900

ตรอกย้ำการออกแบบมือถือแบบ Prada โฟนที่มาพร้อม QWERTY คีย์บอร์ด และเทคโนโลยี 3G

LG Arena

มือถือเครื่องแรกของโลกที่นำหน้า 3D มาใช้ในมือถือพร้อมอินเทอร์เฟสแบบสามมิติที่ล้ำหน้ากว่าใคร

BlackBerry Curve 8900

เปิดตัวครั้งแรกในราวเดือนกุมภาพันธ์ 2009 พร้อมแทร็กบอลด้านหน้า เพื่อความสะดวกต่อการใช้งาน หน้าจอความละเอียดสูงแต่ยังคงเป็นระบบ 2G อยู่

LG Versa

เป็นการออกแบบที่ย้อนกลับมาใช้ QWERTY คีย์บอร์ด แม้ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟนแบบหน้าจอสัมผัสแล้วก็ตาม

Sidekick LX 2009

มือถือ 3G รุ่นนี้เพื่อเป็นการผลักดันและรองรับการใช้งานแอพลิเคชั่นเครือข่ายสังคมทุกรูปแบบ

Samsung Magnet

Samsung Magnet เป็นอีกหนึ่งมือถือสมาร์ทโฟนที่มีราคาไม่แพงมากนัก แถมยังมีการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์ชัดเจน

LG Xenon

มือถือสมาร์ทโฟนอีกรุ่นที่มาพร้อม QWERTY คีย์บอร์ด พร้อมระบบนำทาง GPS

HTC Magic

HTC ตัวนี้ได้รับการพัฒนาให้รองรับ Android ซึ่งในเวลานั้นคาดการณ์กันว่าจะไม่มีขายในสหรัฐอเมริกา แต่มีข่าวแว่วว่าจะมีขายใน T-Mobile ส่วนค่าย Vodafone ถือสิทธิ์การจำหน่ายในประเทศอังกฤษอย่างเป็นทางการ

HTC Touch Diamond2

HTC ได้รับการออกแบบให้มีขนาดหน้าจอกว่า 3.2 นิ้ว สวยหรูดูมีสไตล์ตามแบบฉบับของ HTC

Samsung Propel Pro

มือถือแบบสไลด์ QWERTY คีย์บอร์ด และการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์ของซัมซุง ทำให้ง่ายต่อการค้นหา

LG Rumor2

มือถือรุ่นนี้ถูกสร้างมาสำหรับการใช้งานอีเมล์เป็นหลัก ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนก็สามารถเชื่อมต่อสู่โลกออนไลน์ได้ทุกที่ .

Motorola Renew

มือถือรุ่นนี้นับว่าเป็นนวัตกรรมเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมของโลก ผลิตขึ้นจากขวดน้ำรีไซเคิล ราคาถูก แต่เต็มเปี่ยมด้วยฟังก์ชั่นการใช้งานด้วยราคาที่ไม่แพงจนเกินไป

Coming Soon

Palm Pre

มือถือรุ่นนี้เปิดตัวในราววันที่ 6 เดือนมิถุนายน โดยผู้จัดจำหน่าย Sprint ด้วยฟังก์ชั่นการรวมการใช้งานที่หลากหลายให้อยู่ในหนึ่งเดียว

Nokia N97

มือถือรุ่นนี้คาดว่าจะเปิดตัวในราวเดือนมิถุนายน 2009

Omnia HD/Samsung i8910

มือถือรุ่นนี้เป็นมือถือรุ่นแรกที่เปิดตัวออกมาเป็นมือถือที่รองรับการแสดงผลวีดีโอแบบความละเอียดสูง เปิดตัวในวันที่ 1 กรกฏาคม 2009  

มือถือที่เปิดตัวเฉพาะในประเทศญี่ปุ่น

ผมหวังว่าการที่เราได้เห็นการออกแบบที่นอกเหนือจากการออกแบบมือถือในแบบทางฝั่งอเมริกาเหนือ ด้วยการออกแบบสไตล์คนญี่ปุ่น อาจจะสร้างความเข้าใจหรือมุมมองทางวัฒนธรรมของการออกแบบที่แตกต่างอย่างมีประโยชน์

Hitachi WOOO Ketai H001 Phone

มือถือรุ่นนี้ได้รับการรับรองว่า สามารถแสดงผลในรูปแบบ 3D ได้อย่างดีเยี่ยม หากแต่ผลิตเพียงภาษาญี่ปุ่นเท่านั้น

Panasonic P001

หน้าจอขนาด 3.1″ เชื่อมต่อแบบโรมมิ่งได้ทั่วโลก พร้อมปุ่มกดเปิดฝาพับแบบอัตโนมัติ และการออกแบบอย่างมีสไตล์

Walkman Phone Premier3

มือถือรุ่นนี้ซ่อนหน้าจอขนาด 3 นิ้ว พร้อมการออกแบบคีย์บอร์ดอย่างมีสไตล์

Casio 001

มือถือรุ่นนี้ได้รับการออกแบบให้มีรูปร่างโฉบเฉี่ยว รองรับการใช้งานแบบสัมผัสทั้งการเล่นเกมส์และดนตรี

S001 Sony Ericsson Cyber-Shot

มือถือรุ่นนี้ได้รับการออกแบบมาได้อย่างสวยงาม โดยป็นมือถือรุ่นแรกๆที่ใช้หน้าจอ OLED WVGA ขนาด 3.3 นิ้ว พร้อมกล้อง 8.1 ล้านพิกเซล ซึ่งการออกแบบเช่นนี้จากดูแตกต่างจากการสร้างสรรค์ของฝั่งอเมริกาเหนือ

Toshiba T001

มือถือที่ได้รับการออกแบบให้มีความเป็นกุลสตรีเพียบพร้อมด้วยผู้นำแฟชั่นมาอยู่เคียงข้างตลอดเวลา เพียบพร้อมด้วยฟังก์ชั่นของกล้องขนาด 5.1 ล้านพิกเซล ช่วยเพิ่มความสนุกสนานในการใช้งานได้เป็นอย่างดี

Kyocera K001 Junior Phone

มือถือรุ่นนี้ได้รวมความห่วงใหญ่ที่คุณมีต่อลูกน้อยเอาไว้อย่างเต็มเปี่ยม ด้วยการค้นหาผ่านหน้าจอมือถือ โดยมือถือนี้จะช่วยคุณค้นหาและแสดงผลว่าลูกน้อยของคุณอยู่ตำแหน่งใดในโลกด้วยระบบ GPS หรือจะเป็นการเช็คผ่านหน้าเว็บไซต์ก็ได้

Advertisements

One comment

  1. เห็นแล้วนึกถึงอดีตจัง ขอบคุณที่ทำให้คิดถึงวันเก่าๆ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s