Come on Let’s Save the World by your self


Come on Let’s Save the World by your self

เคยมีคนบอกผมว่าการช่วยลดโลกร้อนที่ดีที่สุดคือการเริ่มจากที่ตัวเราเองก่อน ซึ่งผมก็ว่าจริง เพราะเมื่อใดก็ตามที่ตัวเราเริ่มต้นทำ คำว่าเราก็จะถูกรวมเป็นคำว่า “เรา” ในความหมายว่าหลายคนร่วมกัน เท่านี้โลกก็จะลดการปล่อยความร้อนลงได้มากมาย แต่ทุกอย่างไม่ง่ายเช่นนั้น เพราะคำว่าเราที่หมายถึงมนุษย์นี้เองที่ยาก และเมื่อเป็นเช่นนั้น ผมเองที่เป็นหนึ่งในผู้ที่ใช้เทคโนโลยีจึงปรับเปลี่ยนตัวเอง เพื่อเป็นการเริ่มต้นให้เกิดคำว่า “เรา” สำหรับการช่วยกันลดโลกร้อนด้วยหนทางของเทคโนโลยี แต่ไม่ใช่เป็นการสร้างเทคโนโลยีด้วยมือตัวเองนะครับ เพราะว่านั่นก็คงจะยากเกินไป แต่วิธีก็คือการเลือกใช้สินค้าที่มีการคำนึงถึงการช่วยลดโลกร้อนนั่นเอง เฉกเช่นการที่เราเลือกใช้ถุงผ้าแทนการใช้ถุงพลาสติกนั่นเองครับ เอาล่ะเรามาเริ่มต้นการลดโลกร้อนกันเลยดีกว่า

Mobile phone

เริ่มด้วยเครื่องโทรศัพท์มือถือครับ เพราะว่ามีติดตัวกันทุกคนหรือว่าจะมีใครปฏิเสธ เครื่องโทรศัพท์มือถือปัจจุบันนับว่ามีอัตราการเปลี่ยนเครื่องในระดับที่เร็วมาก ซึ่งนักการตลาดบางท่านก็กล่าวว่าประมาณ1-1.5 ปี ในขณะที่บางท่านก็กล่าวว่า ไม่เกิน 1 ปีบ้าง และไม่ว่าจะตัวเลขใดก็น่าเป็นห่วงทั้งสิ้น เพราะเครื่องที่ทิ้งแล้วของโทรศัพท์มือถือนั้น น่าจะใช้เวลาการย่อยสลายกว่า  100 ปีขึ้นไป ไม่รู้ว่าจะนานเกินไปหรือเปล่า แต่ที่สำคัญเพียงแค่ปีเดียวมือถือในประเทศไทยก็เพิ่มขึ้นเป็นจำนวนกว่า 5-6 ล้านเครื่องซึ่งยังไม่นับรวมเครื่องเก่าที่มีการเปลี่ยนเจ้าของอีกหลายล้านเครื่อง ซึ่งแน่นอนว่าเครื่องเก่าที่ไม่ได้ใช้แล้วเนื่องจากเสียหรือเก่าเกินแกงแล้วนั้น ก็มักจะวางลืมหรือไม่ก็ทิ้งแบบไม่แยแสต่อสภาพแวดล้อมแต่อย่างใด อาจเนื่องจากไม่รู้ว่าอุปกรณ์โทรศัพท์มือถือนั้นเป็นอุปกรณ์ต้องห้าม ซึ่งหมายถึงจะต้องได้รับการจัดการขยะประเภทนี้อย่างถูกวิธี ดังทีมีหลายๆ โครงการพยายามที่จะเรียกเก็บซากโทรศัพท์มือถือเหล่านี้กลับคืน เพื่อการกำจัดในวิธีที่ถูกต้อง แต่ที่แน่ๆ การรีไซเคิลของเครื่องโทรศัพท์มือถือเพื่อไม่ต้องรอให้ย่อยสลายเองจึงกลายเป็นสิ่งที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่งครับ หลายคนอาจจะงงว่ามันจะเป็นไปได้อย่างไร มือถือรีไซเคิล มันเป็นไปแล้วครับเพราะว่าค่ายแห่งผู้นำอย่างเช่นโนเกียได้เริ่มโครงการ การนำวัสดุรีไซเคิลกลับมาผลิตใหม่ ซึ่งเป็นสิ่งที่น่ายกย่องเป็นอย่างยิ่ง นอกจากนั้นแล้วค่ายผู้นำแห่งนี้ยังริ่เริ่มโครงการมือถือประหยัดพลังงานด้วยการออกแบบระบบการชาร์ตไฟที่จะตัดไฟเมื่อชาร์ตแบตเตอรี่เต็มแล้ว เพื่อลดการชาร์ตไฟแบบสูญเปล่านั่นเอง และไม่เพียงเท่านั้น ค่ายมือถือบางรายยังได้ร่วมทำการวิจัยกับมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในการสร้างหน้ากากแบบชีวภาพ ด้วยการเพิ่มส่วนผสมของเมล็ดดอกไม้อย่างเช่น ดอกทานตะวันผสมร่วมกับวัสดุที่เป็นโพลีเมอร์ชีวภาพ (วัสดุโพลีเมอร์ชีวภาพคือวัสดุที่ผลิตจากพืชมีลักษณะคล้ายเม็ดพลาสติก สามารถย่อยสลายได้ในดิน) เพื่อวันหนึ่งเมื่อชิ้นส่วนเหล่าถูกทิ้งลงดิน เมล็ดดอกไม้ดังกล่าวก็จะผลิดอกออกผลสวยงาม ซึ่งก็นับว่าเป็นการช่วยลดโลกร้อนไปอีกแบบ

Alternative Energy

พลังงานเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่มีความสำคัญกับเทคโนโลยีเป็นอย่างมาก เพราะไม่ว่าจะผลิตอุปกรณ์ชิ้นใดขึ้นมาก็ตาม อุปกรณ์เหล่านั้นย่อมต้องการพลังงานสำหรับการเปิดระบบทั้งสิ้น แน่นอนว่าเมื่อกล่าวถึงเช่นนี้ย่อมจะต้องมีการคาดเดาว่า ผมจะต้องพูดถึง พลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานลม หรือไม่ก็พลังงานน้ำ เพื่อมาผลิตกระแสไฟฟ้า ผิดครับเพราะสิ่งเหล่านั้นเชยเสียแล้วสำหรับผม สิ่งที่จะกล่าวต่อไปนี้เหมาะสำหรับการผลิตกระแสไฟฟ้าในกรุงเทพมหานครเป็นอย่างมาก เพราะว่าวัตถุดิบหลักของการผลิตกระแสไฟฟ้าดังจะกล่าวต่อไปนี้ คือ “น้ำเน่า” เอ้า…อย่างงครับ เพราะว่าเรื่องนี้ได้รับการวิจัยอย่างจริงจังในมหาวิทยาลัยซิลวาเนียแห่งสหรัฐอเมริกา ด้วยการพัฒนาเจ้าอุปกรณ์ที่ชื่อว่า Plexi Glass ซึ่งมีลักษณะเป็นพลาสติกใสคล้ายแก้ว ภายในจะบรรจุแท่งกราฟไฟต์จำนวน 8 แท่ง ใช้สำหรับแช่อยู่ในน้ำเน่า โดยระบบดังกล่าวจะทำงานเมื่อมีแบคทีเรียที่อยู่ในน้ำเน่าเข้ามาเกาะบริเวณแท่งดังกล่าว การย่อยสลายของแบคทีเรียดังกล่าวจะทำให้เกิดอิเลคตรอนบางชนิด วิ่งจากขั้วด้านหนึ่งของแท่งกราฟไฟต์ที่มีชื่อทางเทคนิคว่า  Anode ผ่านขดลวดเล็กๆ ที่พันรอบแท่งดังกล่าวไปยังขั้วอีกด้านที่เรียกว่า Cathode กลายเป็นกระแสไฟฟ้าที่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ แน่นอนว่านี่เป็นเพียงโครงงานคร่าวๆ ที่เกิดขึ้น ซึ่งก็ต้องยอมรับว่ายังต้องได้รับการพัฒนาอีกมาก กว่าเทคโนโลยีดังกล่าวจะกลายมาเป็นประโยชน์อย่างแท้จริง ไม่แน่ว่าอนาคตข้างหน้าบ้านใครที่อยู่ริมคลองน้ำเน่าอาจจะไม่ต้องจ่ายค่าไฟฟ้าอีกต่อไปแถมยังมีรายได้จากการขายไฟฟ้าคืนให้กับการไฟฟ้าก็เป็นได้ แต่ที่สำคัญสุดก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่าโรงงานที่ปล่อยน้ำเสียทั้งหลายจะหันมาเห็นความสำคัญของน้ำเน่าบ้างไม่มากก็น้อย

Green Network

เครือข่ายที่ใช้พลังงานสะอาดน่าจะเริ่มเข้ามามีบทบาทอย่างจริงจัง เพราะเมื่อประชากรของประเทศไทยกว่า 80 เปอร์เซ็นต์มีโทรศัพท์มือถือใช้ และสถานีฐานซึ่งเป็นจุดสำหรับปล่อยสัญญาณโทรศัพท์มือถือให้ครอบคลุมการใช้งานทั่วประเทศ มีมากกว่า 30,000 สถานี เมื่อรวมทุกเครือข่าย พลังงานสำหรับการเดินเครื่องหรือแม้กระทั่งพลังงานสำหรับการจัดการย่อมเป็นปัจจัยที่มีปริมาณความต้องการที่สูง โดยพลังงานที่ใช้อยู่ก็มีเพียงอย่างเดียวเท่านั้น นั่นก็คือ “ไฟฟ้า” ลองคิดเล่นๆ ว่าสถานีฐานแห่งหนึ่งมีการใช้จ่ายค่าฟ้าเป็นจำนวนเงิน 10,000 ต่อเดือน เมื่อคูณด้วยจำนวนสถานีฐานแบบคร่าวๆ ที่ 30,000 สถานี ค่าใช้จ่ายเรื่องไฟฟ้าทั้งหมดน่าจะอยู่ที่ประมาณ 300 ล้านบาทต่อเดือน ก็ไม่รู้ว่ามากหรือน้อยลองคิดเอาเองแล้วกัน จวบจนเมื่อไม่นานมานี้ ผมได้ยินข่าวจากผู้ให้บริการรายใหญ่สุดว่าจะนำพลังงานทางเลือกเข้ามาทดแทนการใช้พลังงานปกติ โดยมีชื่อโครงการว่า “Green Network” ซึ่งสามารถใช้ทางเลือกหลายๆ รูปแบบเพื่อทดแทนการใช้พลังงานรูปแบบเดิม เช่นการปรับเปลี่ยนวัสดุผนังห้องควบคุมใหม่เพื่อลดการสูญเสียความเย็น จนส่งผลให้ประหยัดค่าไฟฟ้าลงได้ หรือจะเป็นการใช้พลังงานแสงอาทิตย์เพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าใช้งานในบางพื้นที่ และการใช้กังหันลมในการผลิตกระแสไฟฟ้าในบางพื้นที่อีกเช่นกัน หรือแม้กระทั่งการใช้เครื่องกำเนิดไฟฟ้าที่ใช้เชื้อเพลิงจากไบโอดีเซล แต่ท้ายที่สุดก็คงหนีไม่พ้นการพัฒนาสถานีฐานพลังงานต่ำเพื่อลดการใช้พลังงานลงควบคู่กับการสรร้างสรรค์พลังงานทดแทน ซึ่งก็นับว่าเป็นแนวความคิดที่มีประโยชน์อย่างมาก ของค่ายมือถือผู้นำอย่างเอไอเอส

แน่นอนว่าการเปิดศักราชใหม่ของการแข่งขันพลังงานสะอาดเริ่มเข้ามาเป็นที่สนใจผู้กลุ่มผู้ผลิตและผู้ให้บริการอย่างทั่วถึง โดยความเป็นจริงนั้นผู้ใช้บริการอย่างเราๆ ท่านๆ ต่างหาก ที่เป็นตัวกำหนดทิศทางและนโยบายให้กับบริษัทเหล่านี้โดยไม่รู้ตัว เพราะความเป็นจริงนั้นเมื่อ “เรา” สนใจการใช้พลังงานสะอาดและร่วมสนับสนุน หรือเลือกใช้บริการจากบริษัทที่ใช้พลังงานสะอาดเข้ามาแทนที่พลังงานซึ่งทำให้เกิดภาวะโลกร้อนกันมากขึ้น และถ้าบริษัทเหล่านี้อยากได้ลูกค้านโยบายหลักก็คือการปรับเปลี่ยนสู่ทิศทาง “พลังงานสะอาด” นั่นเอง สำคัญที่ว่าวันนี้ “เรา” มีความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันที่จะสนับสนุนและให้ความสนใจการลดภาวะโลกร้อนมากน้อยแค่ไหน เรื่องนี้คงต้องเริ่มหันมองคนข้างๆ คุณแล้วล่ะว่า “วันนี้คุณใช้พลังงานสะอาดแล้วหรือยัง?”

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s